Cao su tự nhiên là một polyme của isoprene, một hợp chất hữu cơ. Một số quốc gia ở Đông Nam Á và Ấn Độ là những nước sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm cao su có ý nghĩa thương mại được sản xuất bằng cách chế biến mủ thu được từ cây cao su. Vật liệu này rất hữu ích với khả năng đàn hồi cao, đặc tính chống thấm nước và tỷ lệ kéo giãn lớn.
Các Nguồn Cao Su
Cao su tự nhiên được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, phổ biến nhất là cây cao su Pará (Hevea brasiliensis). Nó phát triển tốt trong điều kiện canh tác và sản xuất mủ trong vài năm. Các cây nho trong chi Landolphia mang lại sản lượng cao su ở Congo. Những cây nho này không thể được trồng trọt trong điều kiện canh tác và điều này đã dẫn đến việc khai thác quy mô lớn các loài thực vật hoang dã ở Congo. Nhựa mủ cũng có trong nhựa bồ công anh có thể được sử dụng để sản xuất cao su. Một số cây và thực vật khác cũng đã được sử dụng để sản xuất cao su.
Lịch Sử Sử Dụng Cao Su
Các nền văn hóa bản địa của Mesoamerica là những người đầu tiên sử dụng cao su. Nhựa cao su từ cây cao su Pará được chiết xuất để sản xuất cao su dùng làm bóng cho trò chơi bóng ở Mesoamerican. Các nền văn hóa Aztec và Maya sau đó bắt đầu sử dụng cao su cho nhiều mục đích khác nhau như làm đồ dệt và đồ đựng không thấm nước.
Vào năm 1736, nhà thám hiểm người Pháp, Charles Marie de La Condamine, đã giới thiệu cao su cho Académie Royale des Sciences của Pháp. Điều này dẫn đến việc xuất bản bài báo khoa học đầu tiên về cao su.
Năm 1770, Joseph Priestley phát hiện ra rằng cao su có thể được sử dụng để tẩy vết bút chì trên giấy. Dần dần, các công dụng khác của cao su được phát hiện và việc sử dụng nó trở nên phổ biến trên khắp châu Âu. Thương mại sớm bắt đầu giữa Thế giới Mới và Châu Âu.
Năm 1876, 70.000 hạt giống cây cao su Pará đã được buôn lậu đến Vườn Kew của Anh. Sau đó, hạt giống được vận chuyển đến các nước Nam Á và Đông Nam Á, nơi cây bắt đầu được trồng. Quá trình lưu hóa được phát hiện vào năm 1839 và điều này đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi hơn cao su.
Trồng Cây Cao Su
Cây cao su có thời gian kinh tế trên rừng trồng khoảng 32 năm. Cây yêu cầu đất thoát nước tốt và phong hóa tốt. Loại đá ong, các loại phù sa, trầm tích và đất đỏ không chứa đá phiến là tốt nhất cho sự phát triển của những cây này. Lượng mưa phân bố đều với ít nhất 100 ngày mưa trong năm và nhiệt độ khoảng 20 đến 34 ° C là điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây cao su Hevea. Độ ẩm khoảng 80%, 2000 giờ nắng và không có gió mạnh cũng cần thiết để có kết quả tốt nhất.
Sản Xuất Cao Su
Năm 2013, gần 28 triệu tấn cao su được sản xuất trên thế giới và cao su tự nhiên chiếm 44% sản lượng này. Do đó, giá cao su thiên nhiên chịu ảnh hưởng của giá dầu thô toàn cầu do cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Năm 2013, Thái Lan, Indonesia và Malaysia cùng chiếm 72% sản lượng cao su tự nhiên được sản xuất trên thế giới. Mặc dù cây Hevea có nguồn gốc từ Nam Mỹ, việc trồng trọt ở đó bị hạn chế do tỷ lệ nhiễm bệnh cháy lá và các loài ăn thịt tự nhiên khác rất phổ biến.
Các quốc gia hàng đầu sản xuất cao su tự nhiên năm 2019 – 2020 (Theo Statista.com)
Cao su tự nhiên là một polyme của isoprene, một hợp chất hữu cơ. Một số quốc gia ở Đông Nam Á và Ấn Độ là những nước sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm cao su có ý nghĩa thương mại được sản xuất bằng cách chế biến mủ thu được từ cây cao su. Vật liệu này rất hữu ích với khả năng đàn hồi cao, đặc tính chống thấm nước và tỷ lệ kéo giãn lớn.
Các Nguồn Cao Su
Cao su tự nhiên được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, phổ biến nhất là cây cao su Pará (Hevea brasiliensis). Nó phát triển tốt trong điều kiện canh tác và sản xuất mủ trong vài năm. Các cây nho trong chi Landolphia mang lại sản lượng cao su ở Congo. Những cây nho này không thể được trồng trọt trong điều kiện canh tác và điều này đã dẫn đến việc khai thác quy mô lớn các loài thực vật hoang dã ở Congo. Nhựa mủ cũng có trong nhựa bồ công anh có thể được sử dụng để sản xuất cao su. Một số cây và thực vật khác cũng đã được sử dụng để sản xuất cao su.
Lịch Sử Sử Dụng Cao Su
Các nền văn hóa bản địa của Mesoamerica là những người đầu tiên sử dụng cao su. Nhựa cao su từ cây cao su Pará được chiết xuất để sản xuất cao su dùng làm bóng cho trò chơi bóng ở Mesoamerican. Các nền văn hóa Aztec và Maya sau đó bắt đầu sử dụng cao su cho nhiều mục đích khác nhau như làm đồ dệt và đồ đựng không thấm nước.
Vào năm 1736, nhà thám hiểm người Pháp, Charles Marie de La Condamine, đã giới thiệu cao su cho Académie Royale des Sciences của Pháp. Điều này dẫn đến việc xuất bản bài báo khoa học đầu tiên về cao su.
Năm 1770, Joseph Priestley phát hiện ra rằng cao su có thể được sử dụng để tẩy vết bút chì trên giấy. Dần dần, các công dụng khác của cao su được phát hiện và việc sử dụng nó trở nên phổ biến trên khắp châu Âu. Thương mại sớm bắt đầu giữa Thế giới Mới và Châu Âu.
Năm 1876, 70.000 hạt giống cây cao su Pará đã được buôn lậu đến Vườn Kew của Anh. Sau đó, hạt giống được vận chuyển đến các nước Nam Á và Đông Nam Á, nơi cây bắt đầu được trồng. Quá trình lưu hóa được phát hiện vào năm 1839 và điều này đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi hơn cao su.
Trồng Cây Cao Su
Cây cao su có thời gian kinh tế trên rừng trồng khoảng 32 năm. Cây yêu cầu đất thoát nước tốt và phong hóa tốt. Loại đá ong, các loại phù sa, trầm tích và đất đỏ không chứa đá phiến là tốt nhất cho sự phát triển của những cây này. Lượng mưa phân bố đều với ít nhất 100 ngày mưa trong năm và nhiệt độ khoảng 20 đến 34 ° C là điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây cao su Hevea. Độ ẩm khoảng 80%, 2000 giờ nắng và không có gió mạnh cũng cần thiết để có kết quả tốt nhất.
Sản Xuất Cao Su
Năm 2013, gần 28 triệu tấn cao su được sản xuất trên thế giới và cao su tự nhiên chiếm 44% sản lượng này. Do đó, giá cao su thiên nhiên chịu ảnh hưởng của giá dầu thô toàn cầu do cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Năm 2013, Thái Lan, Indonesia và Malaysia cùng chiếm 72% sản lượng cao su tự nhiên được sản xuất trên thế giới. Mặc dù cây Hevea có nguồn gốc từ Nam Mỹ, việc trồng trọt ở đó bị hạn chế do tỷ lệ nhiễm bệnh cháy lá và các loài ăn thịt tự nhiên khác rất phổ biến.
Các quốc gia hàng đầu sản xuất cao su tự nhiên năm 2019 – 2020 (Theo Statista.com)